Tin tức

Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nhà máy điện hạt nhân với Việt Nam

Ngày 14/5/08 tại Hà Nội, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã tổ chức hội thảo giới thiệu một số công nghệ tiên tiến trong xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc xây dựng và quản lý hiệu quả nhà máy điện hạt nhân, ông Norihisa, Giám đốc điều hành cao cấp, Liên đoàn các công ty điện lực Nhật Bản cho biết: Ở Nhật, việc cung cấp điện năng do các công ty điện lực tư nhân, hoạt động độc lập tại từng khu vực tiến hành và sự hợp tác chặt chẽ giữa các công ty này có vai trò then chốt để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Năm 1952, chín công ty điện lực đã thành lập Liên đoàn  các công ty điện lực Nhật Bản nhằm thúc đẩy sự hoạt động nhịp nhàng trong ngành công nghiệp này. Từ đó Liên đoàn các công ty điện lực Nhật Bản đã đảm nhận vai trò quan trọng như là một đầu mối thông tin liên lạc giữa các công ty điện lực và diễn đàn  trao đổi về quan điểm, cũng như kinh nghiệm phát triển. Hơn nữa Tập đoàn còn tiến hành nhiều hoạt động như đảm bảo sự vận hành ổn định của ngành điện lực với nhận thức sâu sắc về vai trò của nó trong ngành năng lượng Nhật Bản. Ở Nhật Bản, Chính phủ và các công ty điện lực, hãng sản xuất hợp tác cùng nghiên cứu phát triển lò phản ứng nước sôi ( ABWR) và là phản ứng nước nhẹ cải tiến ( APWR). Dựa vào những kinh nghiệm phong phú trong xây dựng, vận hành nhà máy điện hạt nhân của mình, Nhật Bản đã bắt đầu nghiên cứu sáng chế và cải tiến hai loại lò này từ thập niên 80. Bằng việc áp dụng công nghệ tiên tiến được kiểm chứng ở Nhật Bản và trên thế giới , hai loại lò này có ưu điểm: rút ngắn thời gian xây dựng nhờ sử dụng thùng chứa lò, giảm thiểu vật tư, nâng cao tính an toàn, tính kinh kế nhờ sử dụng công nghệ hiện đại.

Kể từ khi bắt đầu đưa lò phản ứng hạt nhân vào phát điện thương mại trong thập niên 1960, hiện Nhật Bản đã có 55 tổ máy đang vận hành, 2 tổ máy đang xây dựng, 11 tổ máy đang có kế hoạch. Điện hạt nhân trở thành nguồn điện chủ lực cung cấp 1/3 tổng lượng điện quốc gia. Những lò phản ứng này ở Nhật Bản đang được xây dựng và vận hành an toàn. /.